Những điều cần biết khi lắp đặt rèm cửa

Để có một bộ rèm cửa phù hợp với không gian sống, ngoài việc cần chú ý mẫu mã, màu sắc thì cách treo, lắp rèm đúng cách là yếu tố quyết định độ hiểu biết của bạn về rèm đối với nội thất và độ bền đẹp của rèm. Vì vậy, Rèm The Sun mang đến cho bạn một số gợi ý cách treo lắp, lựa chọn rèm cửa một cách hợp lý và đơn giản nhất.

1. Kích thước và vị trí lắp đặt

Để lắp chọn và lắp rèm cửa đúng cách, phù hợp với không gian thì điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là xác định kích thước và vị trí để lắp rèm. Mỗi loại cửa, hình dạng cửa sẽ có những cách treo rèm khác nhau, do đó trước tiên hãy đo kích thước và biết hình dạng cửa bạn đang dùng.

  • Đo cả chiều cao, chiều rộng và độ sâu (cho cửa sổ lồi và cửa lọt lòng).
  • Thợ lắp rèm sẽ trừ xén cho bạn một cách hợp lý nhất để treo rèm phù hợp với diện tích cửa nên hãy đưa ra thông số chính xác mà bạn đo được và không tự ý trừ xén.
  • Dùng thước dây hoặc căng vải để đo kích thước sẽ giúp bạn đo một cách chính xác nhất.
Kích thước ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng và chi phí mà bạn cần trả cho tấm rèm

2. Chọn rèm phù hợp với cửa sổ

Đối với cửa sổ, việc lựa chọn rèm sao cho phù hợp với cấu tạo và diện tích khung cửa rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến công dụng chắn sáng và nêu bật ưu điểm của tấm rèm. Vì cửa sổ thường có thiết kế vừa phải nên các khoảng tường để lắp rèm không bị giới hạn nhưng cũng là hạn chế lớn, bạn có thể mắc sai lầm vì lắp rèm chườm ra phía tường quá mức cần thiết không làm nổi bật được ưu điểm của rèm và phải trả chi phí cao hơn.

  • Đối với cửa sổ có diện tích nhỏ nên treo rèm chườm ra phía tường một chút (khoảng 10cm) để tạo hiệu ứng rộng rãi, thông thoáng hơn.
  • Ngược lại, cửa sổ có diện tích lớn hoặc cửa sổ lồi nên treo rèm vào bên trong hốc cửa để tạo sự gọn gàng, ngăn nắp.
  • Đo chiều rộng khung cửa để chọn kích thước cho thanh treo rèm và giá đỡ (đối với rèm ngang)
Nên và không nên làm khi lắp rèm cửa sổ

3. Chọn rèm phù hợp với cửa đứng

Cửa đứng là cửa có kÍch thước lớn nhất so với các cửa khác trong nhà nên có thể bị giới hạn về các khoảng tường trên và dưới. Vì vậy cần đo đạc kĩ chiều dài khung cửa để chọn rèm sao cho hợp lí không bị quá ngắn cũng không quá dài có thể bị quét xuống mặt sàn khi không cần thiết. Cửa đứng thường có chiều dài lớn và chiều rộng bé hơn và chiếm phần lớn diện tích nên rèm vải có sóng rèm dọc, chất liệu dày, độ cản sáng tốt, có thể điều chỉnh linh hoạt là lựa chọn lý tưởng nhất.

Chiều dài lý tưởng cho rèm cửa đứng

4. Rèm phân chia không gian

Đôi khi việc lắp rèm không nhất thiết phải che chắn cho những khung cửa và tránh tác động từ bên ngoài mà rèm còn có tác dụng tương tự như mảng tường được dùng phân chia các khu vực chức năng cho những căn phòng có diện tích lớn. Đối với rèm để phân chia các khu chức năng không nhất thiết phải làm bằng chất liệu dày và cứng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng nếu muốn. Vì không cần thiết phải chắn sáng, chắn khói bụi từ bên ngoài như rèm cửa nên bạn có thể sử dụng bất cứ loại rèm nào bạn muốn để phù hợp với không gian và nhu cầu.

  • Tuy nhiên khi lắp đặt cần chú ý thanh treo rèm, giá đỡ phải có cấu tạo chắc chắn vì rèm dùng để phân chia không gian chỉ có một mặt tường làm điểm tựa cho cả khung rèm.
Rèm phân chia không gian trong gia đình

5. Lắp rèm ngang, rèm sáo gỗ

Vì được kết cấu chắc chắn, thường bằng vải dày, cứng cáp (rèm vải có cấu trúc ngang) như rèm cầu vồng, rèm Roman… và rèm sáo gỗ phù hợp với mọi không gian nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi lắp những loại rèm này cần chú ý đo kích thước chuẩn xác vì chỉ có thể lắp vừa đúng với kích thước cửa, không thể lắp chườm ra ngoài tường hay điều chỉnh chiều rộng linh hoạt như những loại rèm dọc.

Trên đây là 5 điều bạn cần ghi nhớ khi chọn và lắp đặt rèm sao cho hợp lý và hiệu quả nhất nhằm phát huy được hết ưu điểm chức năng của rèm và hạn chế tối đa nhược điểm cũng như chi phí không cần thiết. Hy vọng những gợi ý của Rèm The Sun sẽ giúp bạn lắp rèm đúng cách và lựa chọn rèm một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *